ĐO ĐỘ CỨNG TỔNG CHỌN TEST-KIT HAY THIẾT BỊ ĐO TỰ ĐỘNG

Độ cứng của nước là thông số đo hàm lượng khoáng chất trong nước. Cụ thể, độ cứng là tổng của các chất tan đa hóa trị trong nước – canxi, magiê, sắt, nhôm, mangan, stronti và kẽm. Trong đó, canxi và magiê (Ca2+, Mg2+) là tác nhân đáng kể nhất đối với độ cứng của nước do lượng lớn của 2 thành phần này trong môi trường. Cần chú ý khi các thành phần khác cũng đóng góp phần vào độ cứng với số lượng đáng kể. Độ cứng của nước (chủ yếu là hợp chất của canxi và magie) được phân loại thành độ cứng cacbonat và độ cứng phi cacbonat.

Độ cứng carbonat (thường ký hiệu là CH: Carbonate Hardness) là độ cứng gây ra bởi hàm lượng Ca2+, Mg2+ tồn tại dưới dạng HCO3-. Độ cứng carbonat còn được gọi là độ cứng tạm thời vì nó có thể được giảm bằng nhiều phương pháp đơn giản.

Độ cứng phi carbonat (thường ký hiệu là NCH: Non- Carbonate Hardness) là độ cứng gây ra bởi hàm lượng Ca2+, Mg2+ liên kết với các anion khác HCO3- như SO42-, Cl-,… Độ cứng phi carbonat còn được gọi là độ cứng vĩnh cửu.

Các phương pháp đo độ cứng thông dụng bao gồm phương pháp của Hach, phân tích độ cứng canxi hoặc là độ cứng tổng số (canxi và magiê) và thường được thể hiện bằng đơn vị tương đương với nồng độ Canxi Cacbonat (CaCO3). Về lý thuyết, có thể có nước với độ cứng cao biểu diễn như CaCO3 mà không chứa canxi.

Các thiết bị đo độ cứng tổng hiệu quả

Tại Hanna, rất nhiều thiết bị được các chuyên gia tin chọn để đo độ cứng tổng. Trong đó nổi bật nhất là:

 

Checker HI735 đo độ cứng tổng thang thấp

Checker HI735 là thiết bị đo quang tự động chuyên dụng để đo độ cứng tổng thang thấp. Với thiết kế nhỏ gọn bỏ túi, giao diện sử dụng đơn giản chỉ với 1 nút bấm, được bán kèm với bộ thuốc thử & phụ kiện cho 12 lần đo, có hướng dẫn sử dụng chi tiết từng thao tác. Tại sao Checker HI735 ngày được nhiều chuyên gia lựa chọn? Bởi vì ngoài độ chính xác vượt bậc, giá thành của Checker rẻ hơn các bộ test-kit rất nhiều.

  • Ứng dụng: Đo độ cứng tổng trong quy trình xử lý nước, nước uống, hồ bơi, spa & các quy trình sản xuất thực phẩm & thức uống.
  • Thông tin của thiết bị: HI735
  • Thang đo: 0 đến 350 ppm (mg/L) CaCO3

Ngoài Checker HI735, các chuyên gia còn có thể tìm thông tin của Checker HI719 đo độ cứng Magie trong nước sạch hoặc Checker HI720 đo độ cứng Canxi trong nước sạch.

 

Thiết bị đo quang cầm tay & để bàn

 

Khi thực hiện phân tích độ cứng, các thiết bị trên cho phép đo và theo dõi các thông số quan trọng và giúp kiểm soát/duy trì/cân bằng các thông số quan trọng vượt qua các tiêu chuẩn công nghiệp.

Các thiết bị đo quang cầm tay & để bàn điển hình tại Hanna bao gồm: Máy quang phổ đa chỉ tiêu Iriscác máy đo để bàn đa chỉ tiêu HI833xx, các máy đo quang cầm tay HI97735, HI97720HI97719, và các loại máy đo độ cứng chuyên biệt khác.

Ngoài ra các thiết bị khác để đo độ cứng tổng và đa chỉ tiêu tại Hanna còn có dòng máy chuẩn độ cao cấp kèm với máy lấy mẫu tự động phù hợp cho các nhu cầu phân tích lớn hơn.

Các bộ test-kit

 

Test-kit mang lại sự linh hoạt khi đo độ cứng trong mẫu và tương đối dễ sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng test-kit lại có khá nhiều nhược điểm có thể gây rủi ro cho sự chính xác của phép đo như: thực hiện các thao tác không theo quy trình (đầy đủ trong hướng dẫn sử dụng), người dùng phải theo sát hạn sử dụng của từng loại thuốc thử vì mỗi loại đều có hạn sử dụng khác nhau, độ ổn định của kết quả đo đòi hỏi nhiều yếu tố môi trường (tiêu biểu nhiệt độ, pH) và độ chính xác của phép đo cũng đòi hỏi một số điều kiện nhất định (tiêu biểu nhiệt độ, pH).

Các xu hướng của phòng thí nghiệm hiện đại, các chuyên gia dần lựa chọn các thiết bị phân tích hóa học tự động với công nghệ cao (một số có thể kết nối qua Bluetooth để lưu giữ và truyển tải dữ liệu).

Vậy có thể đã đến lúc chúng ta nâng cấp quy trình phân tích hóa học bằng các thiết bị tự động mà bạn có thể tìm thấy tại Hanna Instruments.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *