Đo oxy hòa tan trong thủy canh

Trong các hệ thống trồng cây thủy canh, cây được trồng trong môi trường không có đất và nhận tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu từ dung dịch dinh dưỡng. Các dung dịch dinh dưỡng này thường được theo dõi chặt chẽ về pH, EC/TDS và nồng độ dinh dưỡng cụ thể; tuy nhiên, một tham số thường bị bỏ qua là oxy.

Oxy rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ thống rễ, cả cho quá trình hô hấp hiếu khí của rễ và hỗ trợ các vi khuẩn hiếu khí có lợi trong vùng rễ.

Nồng độ oxi không đủ trong vùng rễ sẽ khiến rễ kém phát triển, hạn chế hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng số lượng vi khuẩn và nấm không mong muốn, tất cả đều gây ảnh hưởng xấu cho cây.

Có nhiều loại hệ thống thủy canh, nhưng một số phổ biến nhất bao gồm nuôi cấy nước sâu, nghĩa là rễ cây được ngập trong dung dịch dinh dưỡng; hệ thống khí canh, nghĩa là  rễ cây phát triển trong không khí và được phun sương bằng dung dịch dinh dưỡng; kỹ thuật màng dinh dưỡng, nghĩa là phần cuối của rễ tiếp xúc với bề mặt được làm ướt bằng dung dịch dinh dưỡng; và hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc tưới thụ động, nghĩa là rễ cây phát triển trong môi trường trơ như than bùn ca cao, bông cách nhiệt rockwool (bông khoáng), hoặc đá Perlite, và dung dịch dinh dưỡng từ từ chảy qua.

Trong các hệ thống mà rễ bị ngập nước, sục khí của dung dịch dinh dưỡng là điều cần thiết để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của rễ. Mức oxy hòa tan (DO) từ 5 mg/L trở lên được khuyến nghị, vì mức độ dưới 5 ng/L là bất lợi và có thể gây tử vong cho thực vật. Tuy nhiên, nồng độ oxy hòa tan ở 5 mg/L rất khó duy trì trong môi trường nhà kính. Khi nhiệt độ của nước tăng lên, độ hòa tan của oxy sẽ giảm.

Nhiệt độ cao trong nhà kính dẫn đến nồng độ oxy hòa tan thấp, trong khi đó rễ cần sự hô hấp và sự tiêu thụ oxy cao hơn. Nồng độ oxy hòa tan lớn hơn 5 mg/L có thể được duy trì bằng sục khí. Sục khí có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy bơm không khí và máy khuếch tán oxi, bổ sung các hóa chất như hydro peroxide hoặc ozone, hoặc dùng phương pháp vật lý bằng cách trộn nhanh.

Một vườn ươm đã liên lạc với Hanna Instruments để tìm cách theo dõi oxi hòa tan trong nước tưới của họ. Họ đã sử dụng kết hợp cả phương pháp trồng trọt trên đất và hệ thống thủy canh tưới tiêu thụ động và muốn có cách đo oxy hòa tan trong bể chứa cũng như dung dịch dinh dưỡng thủy canh của họ tại các điểm khác nhau trong nhà kính. Khách hàng đã làm bão hòa nước tưới của họ lên 10 mg/L oxy hòa tan bằng máy bơm không khí và đá không khí. Điều này là để đảm bảo rằng oxy hòa tan sẽ được duy trì ở mức 5 mg/L hoặc cao hơn một khi các chất dinh dưỡng được thêm vào và dung dịch dinh dưỡng được đưa qua nhà kính.

Hanna Instruments cung cấp Máy Đo Oxi Hòa Tan Cầm Tay Chống Thấm Nước – HI98193, được thiết kế cho các ứng dụng khắc nghiệt và tuân thủ các tiêu chuẩn IP67 với các phương pháp đo DO, áp suất khí quyển, BOD và nhiệt độ.

HI98193 được cung cấp đầy đủ thành phần và phụ kiện để thực hiện phép đo DO, tất cả được gói gọn vào một vali chắc chắn. Thành phần nhiệt độ trên cảm biến DO cho phép tự động bù nhiệt độ trong các phép đo DO, cho kết quả chính xác hơn. Độ cao và độ mặn cũng có thể được kích hoạt bằng cách nhập cả áp suất khí quyển và độ mặn vào chương trình có sẵn của máy đo. Việc thay mới chất điện phân và màng định kỳ là cực kỳ dễ dàng. Nhìn chung, HI98193 là một sự lựa chọn hoàn hảo cho quá trình đo oxy hòa tan trong vườn ươm.

(Bấm vào đây để xem chi tiết máy HI98193)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *