Vai trò của nước tinh khiết và nước siêu tinh khiết trong hành trình chống lại Covid -19

1. Khái niệm

Nước siêu tinh khiết là cụm từ dùng để chỉ về loại nước có độ tinh khiết cao gần như không lẫn bất cứ một hợp chất vô cơ như cation, anion, chất rắn, chất hữu cơ nào. Theo như định nghĩa thì nước siêu tinh khiết chỉ có H20 và Ion hydrogen H+ và hydroxide OH- trong trạng thái cân bằng. Nước siêu tinh khiết được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế như rửa dụng cụ, sử dụng trong phòng thí nghiệm, pha hóa chất hoặc trong thí nghiệm.

Giống như nước siêu tinh khiết, nước tinh khiết (hoặc nước cất) được sản xuất bằng quy trình chưng cất, loại bỏ tạp chất và khoáng chất có lợi. Được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế như rửa dụng cụ, sử dụng trong phòng thí nghiệm, pha hóa chất hoặc trong thí nghiệm.

Ngày nay, nước siêu tinh khiết dần được ứng dụng rộng rãi trong khá nhiều lĩnh vực hơn, đặc biệt là trong ngành sản xuất dược phẩm, sản xuất chất bán dẫn, công nghiệp, nông nghiệp đòi hỏi chất lượng nước cực cao hoặc sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm. Bên cạnh đó với tình hình nguồn nước càng ngày càng bị ô nhiễm như hiện nay thì trong tương lai loại nước này hứa hẹn còn được mở rộng phạm vi sử dụng nhiều hơn.

2. Đặc điểm nước siêu tinh khiết

Trong sản xuất dược phẩm, nước tinh khiết (chuẩn GMP,WHO) và nước siêu tinh khiết đều có ứng dụng riêng trong quy trình sản xuất. Để phân loại giữa nước siêu tinh khiết và nước tinh khiết, đầu tiên độ dẫn điện của nước siêu tinh khiết khá thấp, trong khi đó điện trở xuất lại khá cao, nó thậm chí còn có thể đạt tới trên 18mΩ còn nước tinh khiết có điện trở xuất thấp hơn và độ dẫn điện cao hơn.

http://www.ultrapureplus.com/Uploads/Image/hinh/hinh.PNG

Điện trở suất và độ dẫn điện của nước thường phụ thuộc vào yếu tố nhiệt độ. Khi nhiệt độ tăng 1 độ C thì độ dẫn điện của đường ống dẫn nước sẽ tăng lên khoảng 2%, riêng với độ dẫn điện của nước siêu tinh khiết sẽ tăng lên đến mức 6%.

3. Ứng dụng thực tế

Trong lĩnh vực y tế: 

  • Là nguyên liệu phục vụ cho ngành sản xuất dược phẩm, chế phẩm y tế
  • Là nguyên liệu cho hệ thống thiết bị chạy thận nhân tạo
  • Là dung môi pha chế hóa chất cũng như để thực hiện một phản ứng hóa học 
  • Dùng để rửa dụng cụ thí nghiệm. 

Những lĩnh vực này đều đòi hỏi loại nước sử dụng đều phải vô khuẩn, độ tinh khiết đạt được tiêu chuẩn quy định, do vậy mà cần đến sự hỗ trợ đắc lực của nước siêu tinh khiết. 

Trong các ngành công nghiệp:

  • Là dung môi dùng để vệ sinh các sản phẩm thiết bị điện từ trường, các linh kiện thiết bị điện tử.
  • Là chất làm mát trong các lò phản ứng sinh nhiệt
  • Là dung môi pha chế hóa chất cũng như thực hiện một số phản ứng hóa học. 
     

Ví dụ về quy trình sản xuất nước tinh khiết tiêu chuẩn. Nguồn: Internet

 

4. Vai trò của nước tinh khiết và nước siêu tinh khiết trong hành trình chống lại Covid – 19.

Nước tinh khiết và siêu tinh khiết được sử dụng rất nhiều trong công đoạn nghiên cứu, bào chế và sản xuất vac-xin chống Covid – 19. Đóng vai trò quan trọng trong suốt quy trình sản xuất vac-xin từ tinh sạch tế bào, vệ sinh thiết bị/dụng cụ phòng thí nghiệm đến thanh trùng lọ thủy tinh, nắp cao su.

Tại Khu công nghệ cao, quận 9, mỗi lọ đựng vaccine được súc rửa hai lần bằng nước cất, sau đó thổi khí nóng sấy hai lần rồi tiệt trùng ở 300 độ C. Đó là một trong 6 công đoạn hoàn toàn tự động ở Nanogen khi chế Nanocovax.

https://www.most.gov.vn/Images/editor/images/5(124).jpg

Tại Khu công nghệ cao, quận 9, mỗi lọ đựng vaccine được súc rửa hai lần bằng nước cất, sau đó thổi khí nóng sấy hai lần rồi tiệt trùng ở 300 độ C.

Nhằm đảm bảo chất lượng nước đạt được các tiêu chuẩn và đáp ứng được yêu cầu của các lĩnh vực này thì đòi hỏi hệ thống sản xuất, lọc nước và quy trình kiểm tra chất lượng nước phải được lắp đặt bằng công nghệ tối ưu, đảm bảo độ tinh khiết và vô khuẩn đối với dược phẩm. 

Lựa chọn máy đo thông số độ dẫn (EC)/ Nhiệt độ cho kết quả có độ chính xác và đáng tin cậy trở thành điều kiện bắt buộc đối với các nhà sản xuất dược phẩm và sản xuất nước tinh khiết và siêu tinh khiết.

Và sản xuất ra dòng máy đo đa chỉ tiêu với độ chính xác và độ tin cậy cực cao chính là điểm mạnh của Hanna Instruments với dòng sản phẩm

                    • HI98197: https://bit.ly/3gDzMk8                                                                      • HI5321: https://bit.ly/3xnjNO6

Với những ưu điểm đảm bảo mang lại sự hài lòng đến người dùng với nhiều tính năng luôn được cập nhật và đổi mới thường xuyên phục vụ yêu cầu ngày càng gắt gao trong quá trình kiểm tra chất lượng nước tinh khiết/siêu tinh khiết ngày nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *